«

»

ต.ค.
02

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ : ชุดรีไซเคิล กระดาษหนังสือพิมพ์

224447_968332689860126_2624897261424151611_n

ภาพข่าวจาก องค์การนักศึกษา มทร. ธัญบุรี

เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี โดยองค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี จัดงาน RMUTT Freshy Night 2014 ณ หอประชุม มทร. ธัญบุรี เพื่อคัดเลือกนักศึกษาทั้งชายและหญิง (Freshy Boy & Girl 2014) เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการทำกิจกรรมทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยตลอดปีการศึกษา 2557

สิ่งที่สร้างสีสันอย่างหนึ่งบนเวทีการประกวด นั่นคือ ชุดประจำคณะจากทั้งหมด 10 คณะ และ 1 วิทยาลัย โดยองค์การนักศึกษา กำหนดแนวคิด (Theme) การประกวดในหัวข้อ “คณะของคุณให้อะไรกับสังคมบ้าง” Your Share and Sharing

ชุดประจำคณะที่ โดดเด่น แปลกตา สะท้อนความคิดสร้างสรรค์ แฝงด้วยจิตสำนึกที่ดี ของการรักษ์โลก และได้เสียงปรบมือจากน้องๆ นักศึกษา คือ ชุดประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ทำจากกระดาษหนังสือพิมพ์และของเหลือใช้จากชีวิตประจำวันซึ่งดาวเดือน คณะวิทยาศาสตร์ฯ ที่สวมใส่ชุดนี้ในการประกวด คือ “ใยบัว” น.ส.นภัส พัฒนพานิช และ “เวก” นายพรหมเมธ พินิจการ

“กาญจน์” นายกีรติ กีรติโอภาสวัสดิ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และเป็นนายกสโมสรคณะวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งเป็นตัวแทนของคณะ เล่าว่า เมื่อทราบโจทย์เกี่ยวกับการประกวด จึงได้ปรึกษาหารือกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ว่าจะออกแบบไปในทิศทางใด ซึ่งมีหลากหลายความเห็นมาก แต่สิ่งหนึ่งที่พี่น้องชาววิทยาศาสตร์ฯ เข้าใจและตีความไปในทิศทางเดียวกันเกี่ยวกับความหมายของคำว่า Share อันหมายถึงการแบ่งปัน ซึ่งก่อนที่จะแบ่งปันนั้น เราก็ต้องพร้อมที่จะให้ก่อนจึงเกิดเป็นแนวคิด ชุดประจำคณะของวิทยาศาสตร์ฯ ที่ว่า “เราพร้อมจะให้และแบ่งปัน”

002

“ชุดทั้ง 2 ชุดนี้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยสิ่งของที่หาง่าย ใกล้ตัว และไม่ได้มากมายไปด้วยมูลค่า เพราะเราต้องการนำเสนอว่า ทุกวันนี้สังคมของเรา วัดกันด้วยมูลค่า มากเกินไป หลายคนจึงพลาดที่จะมองเห็นใน คุณค่า ซึ่งเป็นความงามที่แท้จริงในสิ่งเหล่านั้น และเป็นสิ่งที่เราพร้อมจะให้และแบ่งปันสังคม ซึ่งนั่นก็คือ ทัศนคติที่ดี และเมื่อสังคมมีความหลากหลาย

ไปด้วยทัศนคติที่ดี เห็นคุณค่าในความงามที่แท้จริงของตนเองและสิ่งรอบตัว นอกจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแล้ว เราทุกคนควรพรั่งพร้อมไปด้วยความคิดและทัศนคติที่ดีควบคู่กัน สังคมของเรา ก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน” นายกีรติ กล่าว004

ความหมายที่ดีของชุด แฝงไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และปรัชญาแล้ว ในด้านการนำไปใช้จริงบนเวทีการประกวดก็ไม่มีปัญหาในการสวมใส่ เพราะมีน้ำหนักเบา มีความพลิ้วไหว และเลือกใช้โทนสีเงินเพื่อขับผิวให้ผู้สวมใส่เกิดความสง่างาม ทั้งยังมีมิติสีจากหมึกของกระดาษหนังสือพิมพ์ช่วยเพิ่มให้ชุดมีสีสัน ซึ่งทั้งสองชุดนี้ แม้จะไม่มีราคา แต่มีมูลค่าทางจิตใจสูง เพราะเกิดจากความร่วมมือร่วมใจกัน ออกแบบ ตัดเย็บ พับรีด หรือติดปะของทีมงานคณะวิทยาศาสตร์ฯ แม้บางคนจะไม่ได้ถนัดเรื่องการตัดเย็บชุด แต่ก็มาร่วมส่งกำลังใจในการทำอยู่ตลอดโดยใช้ระยะเวลาในการสร้างสรรค์ 12 วัน003

มากไปกว่าการออกแบบความประณีตในการประดิษฐ์ การสวมใส่หรือรางวัลจากการประกวดนั่นคือ การได้ฝึกปฏิบัติร่วมกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่ช่วยเติมเต็มและเพิ่มพูนความ

ข่าวจาก : http://www.news.rmutt.ac.th/

Binder1_Page_11-678x1024

Print Friendly, PDF & Email