«

»

ต.ค.
02

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ : คอลัมน์ Green idea: รีไซเคิลกระดาษหนังสือพิมพ์

Binder1_Page_6-678x1024

http://www.news.rmutt.ac.th/archives/40213

ไอเดียเด็ดจากเด็กๆ คณะวิทย์-เทคโนโลยี ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี โดยองค์การนักศึกษา มทร.ธัญบุรี จากในงาน RMUTT Freshy Night 2014 กับชุดประจำคณะ ที่องค์การนักศึกษากำหนดแนวคิด (Theme) การประกวดในหัวข้อ “คณะของคุณ ให้อะไรกับสังคมบ้าง”. Your Share and Sharing แนวคิดที่โดดเด่น แปลกตา และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และจิตสำนึกรักษ์โลก เป็นชุดประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ทำจากกระดาษหนังสือพิมพ์และของเหลือใช้จากชีวิตประจำวัน

“กีรติ กีรติโอภาสวัสดิ์” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ และเป็นนายกสโมสรคณะวิทยาศาสตร์ฯ เล่าว่า จากโจทย์การประกวด จึงมีการปรึกษาหารือกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ว่าจะออกแบบไปในทิศทางใด ซึ่งมีหลากหลายความเห็นมาก แต่สิ่งหนึ่งที่พี่น้องชาววิทยาศาสตร์ฯ เข้าใจและตีความไปในทิศทางเดียวกัน เกี่ยวกับความหมายของคำว่า Share ซึ่งหมายถึงการแบ่งปัน และก่อนที่จะนภัสแบ่งปัน ก็ต้องพร้อมที่จะให้ก่อน

คอนเซ็ปต์ของชุด จึงอยู่ที่ “เราพร้อมจะให้ และแบ่งปัน” โดยเป็นชุดที่สร้างสรรค์จากสิ่งของที่หาง่าย ใกล้ตัว และมูลค่าไม่ได้สูง

“เราต้องการนำเสนอว่า ทุกวันนี้สังคมของเรา วัดกันด้วยมูลค่า มากเกินไป หลายคนจึงพลาดที่จะมองเห็นในคุณค่า ซึ่งเป็นความงามที่แท้จริงในสิ่งเหล่านั้น และเป็นสิ่งที่เราพร้อมจะให้และแบ่งปันสังคม ซึ่งนั่นก็คือ ทัศนคติที่ดี…และเมื่อสังคมมีความหลากหลายไปด้วยทัศนคติที่ดี เห็นคุณค่าในความงามที่แท้จริง

นอกจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สังคมของนาเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น”กีรติ

กีรตนอกจากความคิดสร้างสรรค์ จากแนวคิดดีๆ แล้ว ก็สามารถนำมาสวมใส่จริงได้ด้วย เพราะน้ำหนักเบา มีความพลิ้วไหว โทนสีที่ใช้ เป็นโทนสีเงินเพื่อขับผิวให้ผู้สวมใส่เกิดความสง่างาม ทั้งยังมีมิติสีจากหมึกของกระดาษหนังสือพิมพ์ช่วยให้ชุดมีสีสันชุดรีไซเคิลกระดาษหนังสือพิมพ์นี้ ใช้เวลาในการสร้างสรรค์ 12 วัน มากไปกว่าการออกแบบ ความประณีตในการประดิษฐ์ การสวมใส่หรือรางวัลจากการประกวด นั่นคือการได้ฝึกปฏิบัติร่วมกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่ช่วยเติมเต็มและเพิ่มพูนความสัมพันธ์ของพี่น้องร่วมสถาบัน

ข่าวจาก : http://www.news.rmutt.ac.th/archives/40213

Binder1_Page_6-678x1024

Print Friendly, PDF & Email