«

»

พ.ค.
17

คอลัมน์ เยาวชนของเรา: การเดินทางของเยาวชนนักคิด สุดารัตน์ ชมรุ่ง

จาก : นิตยสารสกุลไทย รายสัปดาห์ ประจำวันอังคารที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๕
ปีที่ ๕๕ ฉบับที่ ๓๐๐๓ ISSN : 0125-068x

ใช่เพียงแต่เป็นจะเป็๋นเยาวชนคนเก่งผู้คว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เท่านั้น ที่ผลักดันให้นักศึกษาชั้นปีที่ 4 แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คนนี้ “มีดี” ทว่า เรื่องราวการเดินทางค้นหาตัวตนบนความสับสนครั้งแล้วครั้งเล่าของเธอก็ยังมีมุมมองน่าสนใจที่อาจพาให้เราสะท้อนใจในแง่มุมแตกต่างได้

สุดารัตน์ ชมรุ่ง กล่าวทักทายอย่างนอบน้อม ก่อนทิ้งตัวลงนั่งบนโซฟาตัวเขื่อง และเริ่มเล่าเรื่องราวย้อนกลับไปยังวัยมัธยมปลายอันเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตช่วงหนึ่ง
“โดยส่วนตัวเป็นคนชอบด้านประชาสัมพันธ์ หรือด้านนิเทศศาสตร์นะคะ แยมเป็นนักกิจกรรมคนหนึ่งเลยค่ะ มีงานอะไรของโรงเรียนมักจะต้องไปเป็นพิธีกร เวลามีค่ายอะไรก็ไปเรื่อย แต่ช่วงก่อนสอบแอดมิชชั่นต้องเลือกก็กลับคิดว่าจริงๆแล้วเราชอบจริงหรือเปล่า ตอนนั้นมี 2 ทางเลือกในใจว่าจะเป็นด้านนิเทศฯ หรือวิทยาศาสตร์ เพราะก็อยากเป็นนักวิจัยด้วย สุดท้ายตัดสินใจเลือกด้านวิจัยด้วยคิดว่างานในสายนิเทศศาสตร์นั้นเราไม่ได้ชอบไปทั้งหมด อาจจะชอบด้านพิธีกร เป็นนักกิจกรรม แต่คิดว่างานนี้ถ้ามาจากใจรัก มาจากพรสวรรค์และพรแสวงของเรา ก็สามารถทำได้ แต่สำหรับนักวิจัยจะมีไหมที่อยู่ๆเราลงไปทำได้เลยโดยไม่ต้องศึกษา ก็ไม่ใช่ จึงเลือกเรียนในส่วนของวิทยาศาสตร์ค่ะ แล้วก็มาคิดต่อว่าอะไรเป็นอันดับ 1 ที่เราชอบสายวิทยาศาสตร์ ชีวะนี่ละ เป็นการเล่นกับสิ่งมีชีวิต สิ่งรอบตัวเรา สามารถศึกษาได้ง่าย มากกว่าที่เราจะไปศึกษาเคมีหรือคณิตศาสตร์ ซึ่งแยมไม่ถนัดเลย การทำกิจกรรมทำให้ได้พบปะคนเยอะ มีเพื่อนหลายๆโรงเรียน แล้วก็มีส่วนช่วยเรื่องการตัดสินใจของเราด้วยค่ะว่าเราเหมาะจะไปทางไหน เมื่อก่อนเวลามีคนถามแยมจะพูดเล่นๆกับเพื่อนว่า ดำเนินชีวิตตามพรหมลิขิตค่ะ (หัวเราะ) แต่เมื่อต้องเลือกทางใดทางหนึ่งก็คิดว่าน่าจะเลือกในจุดที่เราได้ดี ไม่ได้ว่าทำได้ ต้องทำได้ดีและเป็นสิ่งที่ใจรัก เพราะเชื่อว่าจะทำให้เรามีความสุขและสนุกกับมัน ไม่ใช่เพราะหน้าที่ โชคดีอย่างหนึ่งที่บ้านให้แยมตัดสินใจเอง ท่านบอกว่าทำอะไรแล้วมีความสุข ไม่ผิดศีลธรรม ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ทำให้พ่อแม่เสียใจ ท่านสนันสนุนเต็มที่ ท่านให้เกียรติในการตัดสินใจเต็มที่ค่ะ”

แม้ว่าในเวลาต่อมาเธอได้เข้าเป็นนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาชีววิทยาแล้วก็ตาม ความไม่มั่นใจในบางอย่างก็ยังแวะเวียนเข้ามาทดสอบใจอยู่เสมอ

“จนเข้ามาเรียนแล้วยังคิดอยู่เลยนะคะว่า นี่คือทางของเราจริงๆ หรือเปล่า ยังคิดว่า ทำไมเราไม่เลือกทางนิเทศฯที่เราชอบล่ะ อาจจะทำได้มีความสุขมากกว่านี้ ที่จะมีกระบวนการวิเคราะห์ แต่ก็เหมือนกับใจยอมรับตรงนี้ แล้วทำให้ดีที่สุดเท่าความสามารถของเราค่ะ
มารู้ตัวอีกทีตอนฝึกงานค่ะ เนื่องจากที่คณะจะเป็นสหกิจศึกษานะคะฝึกทั้งเทอม แยมได้ไปฝึกที่สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นทางตรงของวิทยาศาสตร์เลย ทำให้รู้ว่าไม่ใช่เราแน่ เลยหาทางว่า จะปรับอย่างไรให้เข้ากับตัวเรามากที่สุก เพราะไหนๆก็เรียนมาแล้ว ทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่านี้ ก็คิดค่ะ พบว่าเราเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ไปเที่ยว ที่ไหนมีร้านหนังสือต้องเข้า มีอยู่วันหนึ่งเก็บห้องพบว่าตัวเองมีนิตยสารที่เกี่ยวกับพวกกรีนเยอะมาก นิตยสารรักษ์โลก ก็นั่งทบทวนตัวเอง เพราะอ่านแล้วชอบเข้าใจ รู้ว่าผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมเกิดจากอะไร เราชอบหรือเปล่า เกิดจากการที่เราเข้าใจมันก่อนใช่ไหม เพราะฉะนั้นเราเรียนทางนี้ก็ถูกแล้วนะ”

จากวันนั้น ถึงวันนี้ น้องแยมได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความรู้ รวมทั้งรางวัลจากหลายเวทีที่เกี่ยวข้องกับงานด้านวิทยาศาสตร์ที่เธอเคยลังเลมาครั้งหนึ่ง ก่อนจะตอบตัวเองได้อย่างมั่นใจว่า ไม่ได้ตัดสินใจผิดในที่สุด เฉกเช่นเมื่อไม่นาน ในการแข่งขัน “โครงการ E-idea Thailand” จัดโดย British Council และ LRQA Thailand เธอก็ได้ส่ง “โครงการเพิ่มปริมาณก๊าซออกซิเจนสู่สิ่งแวดล้อม โดยการชักนำการเจริญเติบโตไม้ชายเลนด้วยเชื้อราปฏิปักษ์ในรูปอัดเม็ด” การเข้าประกวด โครงการนี้เป็นการนำเชื้อราปฏิปักษ์มาพัฒนาในรูปของอัดเม็ด เพื่อสะดวกในการนำไปใช้ของเกษตรกร เชื้อราปฏิปักษ์ จะช่วยชักนำการเจริญเติบโตของต้นไม้ ทำให้มีระบบราก ระบบใบ และลำต้น ที่แข็งแรง จึงช่วยในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยก๊าซออกซิเจนได้มากขึ้นกว่าต้นไม้ปกติเป็น 2 เท่า ซึ่งช่วยลดภาวะโลกร้อนและยังเป็นการใช้ธรรมชาติบำบัดธรรมชาติอันมาจากแนวคิดที่ว่า เห็นโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก รวมถึงมหันตภัยจากธรรมชาติ ประกอบกับการเห็นทุกฝ่ายหันมาให้ความสนใจและหันมาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น และโครงการของแยมก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซีย เพื่อเข้าร่วมพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ชนะการแข่งขันจาก 7 ประเทศทั่วโลก

“ชีววิทยากับสิ่งแวดล้อมเป็นแนวทางเดียวกัน เพราะชีววิทยาเป็นการศึกษาสิ่งมีชีวิตรอบๆตัวซึ่งก็คือสิ่งแวดล้อมนั่นเอง เมื่อเราอยู่ในฐานะนักศึกษาชีววิทยา จึงนำสิ่งมีชีวิตในสิ่งแวดล้อมมาศึกษา หากเราศึกษาอย่างเดียวแต่ไม่รู้จักเพิ่มจำนวน ทดแทน หรืออนุรักษ์สิ่งที่เราใช้ไป อีกหน่อยในอนาคตข้างหน้า อาจจะไม่มีอะไรให้ศึกษาก็เป็นได้นะคะ
ของหนูเป็นโึครงการต่อยอดค่ะ โครงการนี้สิ่งที่ได้คือ ได้แสดงความคิดของเราออกมา่เหมือนเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เราได้แสดงความคิดใหม่ๆ เมื่อได้รับรางวัลก็ดีใจว่า ไอเดียของเราเป็นสิ่งที่คนสนใจ ตอบรับ และให้โอกาส เป็นการสร้างแรงกระตุ้นให้เราด้วย นอกจากนี้ ยังได้ในเรื่องการร่วมงานหรือปรับตัวเข้ากับคนอื่น เพราะแน่นอนว่า การประกวดแข่งขันไม่ใช่เราแค่คนเดียว เราได้เพื่อนใหม่ ไม่ได้มองว่าเราเป็นคู่แข่ง แต่เขาคือเพื่อนร่วมความคิด ร่วมอุดมการณ์เดียวกับเรา พอเปิดใจตรงนี้ก็เท่ากับเปิดประสบการณ์มากขึ้น แยมได้ตรงนี้เยอะเลยค่ะ ได้เพื่อนที่มีหัวใจสีเขียวเหมือนกัน คุยกันรู้เรื่อง พี่ๆที่ทำงาน แล้วเขาก็มาเล่าสู่กันฟังค่ะ”

สำหรับแยมแล้ว ถนนสายนี้ยังมิได้สิ้นสุดลงตรงรางวัลยอดเยี่ยม หากเป็นเส้นทางยาวไกลที่มีอะไรอีกมากมายรอเติมเต็มโลกใบเล็กของเธอ และที่สุดแล้วหนทางนี้จะสิ้นสุดลงตรงไหน เช่นไร ไม่มีใครตอบได้ดีเท่าใจที่มุ่งมั่นของเธอแน่ แต่อย่างน้อย เราก็ขอชื่นชมในความกล้าหาญและชาญฉลาดต่อการดำเนินชีวิตในแบบของเธอ ทั้งเชื่อว่า เมื่อวันที่ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว เธอจะเป็นเยาวชนคนหนึ่งซึ่งมีคุณภาพ

“แยมเป็นลูกคนเดียวนะคะ ฉะนั้น ความหวังทุกอย่างอยู่ที่แยมหมด ถ้าทำอะไรผิดพลาดไปทางบ้านคงเสียใจ แยมอยากมีธุรกิจเล็กๆเกี่ยวกับอะไรที่รักษ์โลก แล้วก็ทำงานในองค์กรสร้างสรรค์สังคม ให้ผลตอบแทนสังคมโดยไม่หวังผลกำไรมากนักอะไรแบบนั้นค่ะ จะเรียนต่อด้วยค่ะ เพราะแยมมองว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่ติดตัวเราไป ยังมีไฟอยู่ ก็อยากเรียนก่อนค่ะ
การหาตัวเองต้องให้เวลากับตัวเองว่าสิ่งที่เราทไมานั้นใช่หรือเปล่า คำว่าเราทำได้นั้นทำดีที่สุดไหม มีความสุขไหม สำคัญที่ตัวเอง ถ้าฝืนทำก็เป็นสิ่งที่ไม่ใช่ แล้วผลกระทบเป็นอย่างไร อย่างตอนนี้ ถ้ามีน้องมาถามแยม แยมจะบอกเลยว่า เลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองรักและมีความสุข ไม่ใช่เพราะคิดว่าเรียนได้ หรือเพราะติดมหาวิทยาลัยดัง แต่ควรเรียนในสิ่งที่ตัวเองอยากเรียนจริงๆ ชอบจริงๆ เลือกตรงนั้นเราจะมีความสุขและมีพลังในการก้าวเดินค่ะ”

Print Friendly, PDF & Email

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.


*