«

»

ก.พ.
03

คอลัมน์ ด้วยสมองและสองมือ: เจ๋งอ่ะ! ตู้ Wi-Fi หยอดเหรียญ

Binder1_Page_081ปฏิเสธไม่ได้ ถึงการใช้ชีวิตของสังคมปัจจุบัน ต้องเกี่ยวข้องกับอินเตอร์เน็ต ทั้งในเชิงอาชีพและการสื่อสาร จึงกลายเป็นที่มาของการคิดค้นนวัตกรรมยุค3G เครื่องให้บริการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบหยอดเหรียญโดยทีมอาจารย์และนักศึกษาจากสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

โดย ผศ.ดร.ชุติมา ประสาทแก้ว เปิดเผยถึงการใช้งานเครื่องให้บริการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบหยอดเหรียญ เพียงแค่ผู้ใช้หยอดเหรียญเข้าไปในเครื่อง ตามจำนวนชั่วโมงที่ต้องการใช้สัญญาณ Wi-Fi เครื่องจะพิมพ์ใบแจ้ง User name และ Password ให้กับผู้ใช้กรอกเพื่อเข้าใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตแล้วระบบจะทำการจับเวลาในการเข้าใช้งาน ตามจำนวนเงินที่หยอด เมื่อครบเวลาระบบจะทำการตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตทันที

ตู้ Wi-Fi หยอดเหรียญ แบบนี้เหมาะสำหรับสถานประกอบการต่างๆ ด้านธุรกิจการสื่อสาร หรือตามสถานที่ต่างๆ เช่น สถานีรถขนส่ง สถานีรถไฟหรือรถไฟฟ้า โรงพยาบาล หน่วยงานราชการต่างๆ สถานที่ท่องเที่ยว เป็นต้น เพื่อตอบโจทย์การให้บริการสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ง่ายและสะดวกในการใช้งาน

ผศ.ดร.ชุติมา กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ทีมงานกำลังพัฒนาต่อยอดให้การใช้งานสอดรับกับกลุ่มผู้ใช้หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะผู้พิการทางสายตา และการได้ยิน เช่น การจัดทำอักษรเบรลล์หรือคำบรรยาย สำหรับคำสั่งต่างๆ ในการใช้งาน หรือมีเสียงประกอบเป็นต้น เพิ่มระยะของการปล่อยสัญญาณWi-Fi ให้มีความไกลและแรงมากขึ้น เพิ่มเครื่องรับเงินแบบธนบัตร เพิ่มเครื่องทอนเงินให้มีการแจ้งเตือนเมื่อเวลาการใช้งานใกล้จะหมดตามจำนวนเงินที่หยอด มีกล้องวงจรปิดติดที่เครื่องเก็บข้อมูลลงฐานข้อมูล เพื่อใช้อ้างอิงกรณีที่อาจเกิดปัญหาหรือต้องการใช้อ้างอิงในทางกฎหมาย มีระบบสัญญาณกันขโมยติดที่เครื่อง

สำหรับผู้สนใจนวัตกรรมแบบนี้สามารถแวะไปชมได้ภายในงาน “40 ปี ราชมงคลธัญบุรี นวัตกรรมสร้างชาติ สร้างอนาคต”ระหว่างวันที่ 17-20 ม.ค.นี้ ณ มทร.ธัญบุรีBinder1_Page_081

ที่มา : http://www.news.rmutt.ac.th/archives/42007

Print Friendly, PDF & Email